Sở Y tế TP.HCM: thâm nhập "phòng khám chui", kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

22, Tháng 4, 2024 |

ADMINISTRATOR

Views Count 219
Comments Count

Sở Y tế TP.HCM: thâm nhập "phòng khám chui", kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

“Phòng mổ” trái phép treo biển hiệu “Dr Đức Trọng” trong một căn hộ thuộc khu đô thị Vinhomes Grand Park trên địa bàn Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Nhận được thông tin về một phòng khám trái phép tại một căn hộ trong khu đô thị Vinhomes Grand Park, ngày 11/4/2024, Thanh tra Sở Y tế triển khai quy trình phản ứng nhanh phối hợp với Phòng Y tế thành phố Thủ Đức, Ủy ban Nhân dân phường và Công an phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức, Bộ phận Quản lý và Bảo vệ Chung cư tiến hành kiểm tra căn hộ 0909, tầng 9, Tòa S1.05, Vinhomes Grand Park tại 512 Nguyễn Xiển, Phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, căn hộ 0909 đang đóng cửa. Đoàn kiểm tra yêu cầu mở cửa nhưng người bên trong cương quyết không hợp tác. Sau 40 phút làm việc, người bên trong căn hộ đã mở cửa tiếp Đoàn kiểm tra. Đoàn ghi nhận bên trong căn hộ có ông N.C.H đang tư vấn phẫu thuật cắt bao da quy đầu cho một khách hàng, ông Đ.V.D và một học viên đăng ký học “cắt bao da quy đầu”. Tuy nhiên, ông N.C.H và ông Đ.V.D không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại khu vực tiếp nhận bên trong căn hộ có biển hiệu “Dr. Đức Trọng - Lưu giữ nét thanh xuân”, mã QR code có thông tin “Dược sỹ viên 79 Đ.V.D” và kệ trưng bày vỏ hộp sản phẩm dụng cụ cắt bao da quy đầu. Tại một phòng khác có lắp đặt 2 ghế phẫu thuật, đèn mổ, lò hấp dụng cụ tiểu phẫu và tủ đựng dụng cụ trang thiết bị y tế. Đoàn kiểm tra đã niêm phong, tạm giữ thuốc, dụng cụ trang thiết bị y tế gồm thuốc tê Lidocain đã sử dụng, kháng sinh Lincomycin Kabi, dao mổ, kìm, kéo… Đoàn còn phát hiện tại sân phơi có túi rác thải y tế đựng bông gòn có máu, găng tay, kim tiêm, dụng cụ cắt bao da quy đầu và trên trần la phông nhà vệ sinh đang cất giấu các tài liệu như: Tờ khai thông tin trước tiểu phẫu, Giấy cam đoan chấp nhận thủ thuật, Hóa đơn dịch vụ thực hiện cắt bao da quy đầu, Đơn thuốc với chẩn đoán cắt bao quy đầu, Bảng giá dịch vụ điều trị thẩm mỹ nam khoa, Sổ hóa đơn dịch vụ,... Đoàn thu giữ các giấy tờ nói trên. Kiểm tra trang Facebook “Bs. Trọng - Cắt bao quy đầu uy tín tại Quận 9” có đăng tải nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám chữa bệnh như: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cắt bao quy đầu 5 không chỉ 15 phút (không đau, không chảy máu, không nằm viện, không sẹo, không tác dụng phụ)”...

Qua kiểm tra, ông N.C.H chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp y sĩ và ông Đ.V.D có bằng tốt nghiệp trung cấp dược sĩ. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông N.C.H và ông Đ.V.D ngưng ngay các hoạt động cắt bao da quy đầu, răng hàm mặt, thẩm mỹ và ngưng ngay việc đăng tải nội dung quảng cáo trái phép về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế cũng đã mời ông N.C.H và ông Đ.V.D lên làm việc và ông N.C.H xác nhận là người trực tiếp cắt bao da quy đầu tại căn hộ 0909.  Thanh tra Sở sẽ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân ông N.C.H. Với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, số tiền phạt đối với ông N.C.H có thể lên đến 115 triệu đồng và buộc đình chỉ hoạt động của cơ sở tại địa chỉ nêu trên.

Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác với thông tin quảng cáo dịch vụ y tế không đáng tin cậy trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám chữa bệnh và người hành nghề trên ứng dụng tra cứu https://thongtin.medinet.org.vn/ của Sở Y tế, đặc biệt nên kiểm tra thông tin người hành nghề để biết thông tin chính xác về người đang điều trị cho mình. Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi ngay cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế TP.HCM: thâm nhập "phòng khám chui", kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với phóng viên để thâm nhập và triển khai quy trình phản ứng nhanh với các lực lượng chức năng để kiểm tra đột xuất căn hộ 0909.

THEO SỞ Y TẾ TP.HCM

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Cách phòng ngừa & bảo vệ trẻ không bị "sởi" tấn công

18, Tháng 6, 2024 |

Admin

Cách phòng ngừa & bảo vệ trẻ không bị "sởi" tấn công

Sởi là bệnh có tính lây truyền cao, chỉ có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng khi đạt được tỷ lệ miễn dịch bảo vệ đặc hiệu rất cao (>95%) trong cộng đồng. Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ do không còn miễn dịch từ mẹ truyền sang nhưng chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa từng mắc sởi.
Views Count 238
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond