Chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

14, Tháng 6, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 286
Comments Count

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Chuyên Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Hệ Thống Y Khoa Diamond TP. HCM.

 

Chụp X-quang là phương pháp được sử dụng rộng rãi giúp chẩn đoán hình ảnh rõ và chính xác. Tuy nhiên, chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

 

Có nên chụp X-quang thường xuyên không?

 

Chụp X-quang giúp chẩn đoán các bệnh lý như: viêm khớp, viêm phổi, gãy xương, các bệnh về thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp,... Bên cạnh đó, phương pháp này không phù hợp để đánh giá các mô mềm như: gan vì hình ảnh ghi lại được không rõ nét.

 

Chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

 

Các bộ phận sinh dục, tuyến giáp, tủy xương và da là các bộ phận ảnh hưởng nhiều nhất khi chụp X-quang. Nếu áp dụng tia X thường xuyên sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

 

Nên thực hiện cách quãng thời gian chụp khoảng 5-7 lần/năm và cần được bác sĩ chỉ định khi thực sự cần thiết.

 

Xem thêm:

 

         - Chụp X-Quang phát hiện những bệnh gì?

 

Chụp X-quang có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

 

Tia X được phát ra từ máy chụp X-quang, dễ dàng xuyên qua các mô mềm và chất lỏng trong cơ thể. Tia X có tác dụng có hại đối với cơ thể như: tổn thương các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và dẫn đến tình trạng nguy hiểm nếu thực hiện thường xuyên.

 

Chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

 

Chụp X-quang cần được tiến hành trong điều kiện an toàn như: phòng chụp, thiết bị chụp đạt tiêu chuẩn,... Đồng thời, đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện cần được đào tạo bài bản về chuyên môn.

 

Phụ nữ mang thai có nên chụp X-quang?

 

Tùy vào tình trạng bệnh, thai phụ vẫn phải được chụp X-quang để chẩn đoán các vấn đề sức khỏe và cần được bác sĩ chỉ định. Tia X là một tia phóng xạ, sẽ có những phản ứng không an toàn cho mẹ và thai nhi.

 

Chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

 

Kỹ thuật viên sẽ cân nhắc liều chiếu xạ vào mẹ và thai nhi là bao nhiêu để an toàn. Do đó, nguy cơ thai nhi bị nhiễm xạ là rất thấp. Khi mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bạn cần nói trước cho bác sĩ nhằm tránh gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

 

Hiện nay, chụp X-quang được áp dụng rộng rãi để điều trị bệnh lý. Phương pháp chỉ thực hiện khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, vì thế bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo việc kỹ thuật chụp X-quang được đảm bảo an toàn, tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo thêm gói khám sức khỏe tổng quát tại Hệ Thống Y Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond