Siêu âm bụng tổng quát

20, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 786
Comments Count

Phương pháp siêu âm ổ bụng tổng quát giúp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không đau, tạo ra hình ảnh các mô mềm bên trong ổ bụng. Siêu âm bụng được chỉ định để kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc tìm nguyên nhân của các triệu chứng như: đau, sưng hoặc nhiễm trùng ổ bụng.

 

Siêu âm bụng tổng quát

 

- Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp giúp đánh giá các bệnh lý gặp phải tại vùng ổ bụng. Đây là kỹ thuật giúp đánh giá được vấn đề xảy ra ở các cơ quan nội tạng như: gan, ruột, túi mật hay hệ bài tiết,... Các vấn đề cơ bản thường gặp bao gồm: tràn dịch màng ngăn hay tổn thương nội tạng,…

 

- Ngoài ra, phương pháp siêu âm bụng còn giúp phát hiện sớm như: khối u, bệnh lý viêm đường tiêu hóa. Cho nên nó có vai trò rất quan trọng trong việc nhận định tình hình và quyết định phác đồ điều trị tiếp theo.

 

Siêu âm bụng tổng quát gồm những bộ phận nào?

 

Phương pháp siêu âm này sẽ giúp kiểm tra các cơ quan nội tạng dưới dạng hình ảnh trực quan. Các bộ phận sẽ phải siêu âm đó là:

 

Siêu âm gan 

 

Gan là bộ phận có chức năng giải độc cho cơ thể. Đây cũng là nội tạng lớn nhất của con người. Do đó, cần có những hình ảnh bao quát được toàn bộ gan. Các bệnh lý thường gặp với gan đó là: Xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan A, B, các khối u ác tính (ung thư gan)...

 

Siêu âm bụng tổng quát

 

Siêu âm túi mật

 

Túi mật là vùng chứa dịch tiêu hóa nằm cạnh gan. Túi mật có chức năng chứa đựng và dự trữ dịch mật do gan tổng hợp và bài tiết ra. Siêu âm túi mật sẽ giúp Bác sĩ xác định được các bệnh lý như: sỏi mật, viêm túi mật, khối u mật, đường mật dị dạng,…

 

Siêu âm tuyến tụy

 

- Tuyến tụy là bộ phận đảm nhận cả chức năng nội tiết và ngoại tiết của cơ thể. Do đó, các tổn thương cần được phát hiện và điều trị sớm. 

- Các bệnh về tuyến tụy khi siêu âm bụng giúp phát hiện đó là: U nhú tụy, viêm tụy (cấp và mãn tính) và các yếu tố bất thường khác.

 

Siêu âm lá lách

 

- Lá lách là cơ quan có nhiệm vụ chứa máu dự trữ và lọc máu. Đây thường là bộ phận bị tổn thương đầu tiên khi xảy ra tai nạn vùng bụng. 

- Các vấn đề có thể thấy được khi siêu âm bụng ở lá lách: Vỡ lá lách, lympho lách, u lá lách,…

 

Siêu âm đường tiết niệu

 

Đường tiết niệu có chức năng thải độc, bài tiết của cơ thể. Bao gồm: ống tiết niệu, thận, bàng quang. 

 

Siêu âm bụng tổng quát

 

Các bệnh lý có thể phát hiện qua siêu âm bụng gồm: Viêm thận, sỏi thận, viêm bàng quang, sỏi bàng quang,…

 

Siêu âm ống tiêu hóa

 

Ống tiêu hóa có vai trò chứa thức ăn và tiêu hóa chúng. Do chúng chiếm phần lớn ổ bụng nên cần siêu âm kỹ càng mới có thể kiểm tra được. Các bệnh lý thường gặp: Viêm ruột non, u ruột, xoắn ruột,... Trong đó nguy hiểm và phổ biến nhất là viêm ruột thừa.

 

Siêu âm phúc mạc, dịch ổ bụng và màng phổi

 

Đây là các bộ phận có chức năng bao bọc các cơ quan nội tạng ở bụng. Các vấn đề thường gặp đó là: U sau phúc mạc, tràn dịch ổ bụng, xơ hóa phúc mạc, tràn dịch màng phổi,...

 

Ai cần siêu âm ổ bụng tổng quát

 

Mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện siêu âm ổ bụng để kiểm tra sức khỏe của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đau bụng kéo dài, mệt mỏi, chán ăn, chướng bụng thì nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Siêu âm bụng tổng quát

 

Những chuẩn bị cho siêu âm ổ bụng

 

- Nên mặc đồ rộng, thoải mái không nên mặc đồ bó. 

- Nhịn tiểu trước khi siêu âm để cho kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên, không uống quá nhiều nước sẽ làm giãn dạ dày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

- Nên ăn nhẹ trước khi siêu âm. Đối với các bộ phận túi mật, bạn nên nhịn ăn trước 6 giờ để tránh túi mật co nhỏ.

- Cần tạo tâm lý thoải mái. Siêu âm là kỹ thuật an toàn, sử dụng sóng âm để dò hình ảnh. Phương pháp không sử dụng tia X hay ion phóng xạ nên bạn hoàn toàn yên tâm.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ Thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond