Vì sao ung thư buồng trứng ít được phát hiện sớm?

8, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 394
Comments Count

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư sinh dục thường gặp nhất ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Do triệu chứng không rõ rệt nên phụ nữ dễ bỏ qua, không được phát hiện sớm.

 

Theo Bệnh viện K T.Ư, ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ, sau ung thư cổ tử cung.


Ung thư buồng trứng là tình trạng hình thành các khối u ác tính ở một hoặc cả 2 buồng trứng do sự phát triển bất thường của các tế bào bên trong. Nếu không điều trị kịp thời, tế bào ung thư sẽ xâm lấn các mô và cơ quan xung quanh, làm mất chức năng sản xuất nội tiết tố, sản xuất tế bào trứng, mang thai của buồng trứng.

 

Ở giai đoạn nặng, tế bào ung thư di căn qua đường máu hoặc đường bạch huyết tới nhiều cơ quan khác của cơ thể và hình thành khối u mới. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng xuất hiện ở độ tuổi mãn kinh, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

 

Vì sao ung thư buồng trứng ít được phát hiện sớm?

Hinh ảnh minh họa ung thư buồng trứng

 

Trong thực tế, do phụ nữ thường coi nhẹ hoặc hiểu nhầm những dấu hiệu của ung thư buồng trứng là triệu chứng của các căn bệnh nhẹ khác khiến cho nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. 

 

Do đó, nên cảnh giác khi nhận thấy các dấu hiệu có thể là các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng như: cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới; rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón); thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang; ăn kém, cảm giác đầy bụng, kể cả sau một bữa ăn nhẹ; tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

 

Ngoài ra, chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục cũng là dấu hiệu cần được lưu ý để khám sớm.

 

Có 4 giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng. Trong đó, giai đoạn 1, khối u vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, chưa lây lan sang các cơ quan khác.

 

Giai đoạn 2, khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu.

 

Giai đoạn 3, khối u lan rộng hơn nữa, lớn hơn 2 cm, thậm chí có thể đã di căn đến các cơ quan xa hơn như gan, lá lách.

 

Vì sao ung thư buồng trứng ít được phát hiện sớm?

 

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối, ung thư đã di căn tới nhiều cơ quan khác như lá lách, gan, phổi, não… cũng như các hạch bạch huyết ở háng. Điều trị bệnh ở giai đoạn này rất khó khăn và phức tạp.

 

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh. Do đó, phụ nữ nên quan tâm đến sức khỏe của mình và thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các bất thường. 

 

Theo báo thanhnien.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

'Bàn tay bệnh gan' có dấu hiệu gì?

14, Tháng 3, 2023 |

Admin

'Bàn tay bệnh gan' có dấu hiệu gì?

Gan đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ trong cơ thể, từ chuyển hóa thức ăn, xử lý chất béo từ máu, loại bỏ các độc tố có hại và tạo ra các protein giúp đông máu...
Views Count 367
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond