Uống paracetamol hằng ngày, người đàn ông bị tổn thương phổi vĩnh viễn

17, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 365
Comments Count

Tạp chí báo cáo trường hợp y tế Journal of Medical Case Reports đề cập trường hợp một người đàn ông 77 tuổi người Nhật uống thuốc giảm đau paracetamol trong thời gian dài đã dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn không thể hồi phục.

Nhiều người không muốn đi bác sĩ mà thường tự mua thuốc không kê đơn để uống, và một trong những loại phổ biến nhất là paracetamol. Loại thuốc này được sử dụng cho nhiều mục đích, từ giảm đau, hạ sốt, cho đến trị cảm cúm.

 

Lượng paracetamol liều cao có thể gây ra tràn dịch màng phổi.

Tuy nhiên, người đàn ông đã phải nhận hậu quả nghiêm trọng do uống hằng ngày trong suốt 25 năm để “cảm thấy dễ chịu”. Cuối cùng, ông đã nghiện thuốc và phải nhập viện vì viêm phổi nặng – một dạng nhiễm trùng phổi có khả năng gây tử vong, theo tờ Times Now News (Ấn Độ).

Paracetamol thường được coi là loại thuốc an toàn, nhưng không nên sử dụng thuốc này trong nhiều ngày liên tục.

Vào tháng 7.2021, bệnh nhân vội đến bệnh viện với biểu hiện mệt mỏi và ho khan mà ông đã mắc phải từ 5 năm nay. Như báo cáo nêu rõ, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân ngừng dùng thuốc giảm đau và kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân dùng.

Sau khi uống thuốc kháng sinh, các triệu chứng của ông cụ đã thuyên giảm cho đến khi bệnh nhân bị cảm lạnh trở lại vào tháng 1.2022 và bắt đầu uống lại thuốc giảm đau.

Dùng paracetamol lâu dài có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn, không thể phục hồi.

Sau 1 tháng, ông trở lại bệnh viện trong tình trạng ho nặng và các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm phổi được kích hoạt bởi paracetamol. Sau đó, họ khuyên ông không nên dùng thuốc cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. Tuy nhiên, dung tích phổi của bệnh nhân không thể hồi phục hoàn toàn, theo Times Now News.

Dùng paracetamol quá liều có thể gây ra tràn dịch màng phổi

Trang tin nghiên cứu khoa học ResearchGate cũng báo cáo trường hợp sử dụng quá liều paracetamol gây tràn dịch màng phổi.

Báo cáo kể về một bệnh nhân nữ 34 tuổi, nhập viện do uống quá liều paracetamol, với các triệu chứng khó thở và đau ở sườn bên phải, đồng thời bị tràn máu bên phổi phải. Chụp X-quang phổi cho thấy phổi bên phải bất thường. CT tiết lộ tràn dịch màng phổi hai bên, bác sĩ phải tiến hành hút 500 ml dịch. Xét nghiệm xác nhận đó là tràn dịch màng phổi. Tóm lại, lượng paracetamol liều cao có thể gây ra tràn dịch màng phổi chuyển tiếp như một biến chứng.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VÔ SINH Ở NAM - NỮ DẤU HIỆU VÀ BIỆN PHÁP HỖ TRỢ

2, Tháng 4, 2024 |

Admin

VÔ SINH Ở NAM - NỮ DẤU HIỆU VÀ BIỆN PHÁP HỖ TRỢ

Vô sinh - hiếm muộn được xem là một tình trạng bệnh lý của một cặp vợ chồng. Theo Cơ quan Y tế Phụ nữ, khoảng một phần ba vấn đề về vô sinh đến từ phụ nữ, và một phần ba còn lại bắt đầu từ nam giới. Phần ba cuối cùng có thể do sự kết hợp của cả hai, các yếu tố khác, hoặc nguyên nhân không rõ.
Views Count 264
Comments Count
Đọc thêm
5 cách để khắc phục TÌNH TRẠNG NGHÉN

11, Tháng 4, 2023 |

Admin

5 cách để khắc phục TÌNH TRẠNG NGHÉN

Nghén là tình trạng phổ biến trong thai kỳ mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Hãy cùng xem video sau đây để biết cách khắc phục nghén nhé các mẹ. 💎Trung Tâm Y Khoa Diamond đồng hành cùng bạn trong hành trình làm mẹ!
Views Count 409
Comments Count
Đọc thêm

Đối tác y khoa Diamond