"Pembrolizumab": Bước Tiến Mới Trong Điều Trị Ung Thư Đầu Và Cổ

1, Tháng 7, 2024 |

ADMINISTRATOR

Views Count 174
Comments Count

Một thử nghiệm lâm sàng tại Đại học Cincinnati đã thêm một loại thuốc miễn dịch vào các phác đồ điều trị tiêu chuẩn, thật đáng kinh ngạc khi hiệu quả cho thấy tỷ lệ sống sót đã tăng lên đối với bệnh nhân ung thư đầu và cổ có các đặc điểm nguy cơ trung bình.


Thử Nghiệm và Kết Quả

Trisha Wise-Draper, MD, đã dẫn dắt thử nghiệm này và là tác giả chính của một bài báo chi tiết về kết quả của nó, vừa được công bố trên tạp chí Clinical Cancer Research, một tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Tạp chí Journal of Cancer Clinical Research là một tạp chí chuyên ngành y học, tập trung vào nghiên cứu lâm sàng về ung thư. Tạp chí này thường xuất bản các bài báo về các nghiên cứu mới nhất về điều trị, chẩn đoán và các phương pháp nghiên cứu về ung thư.

Tập Trung Vào Điểm Kiểm Soát Miễn Dịch

Wise-Draper cho biết, thử nghiệm tập trung vào việc thêm thuốc pembrolizumab vào các phác đồ điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân. Pembrolizumab, được bán dưới tên thương hiệu Keytruda, là một kháng thể được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đầu và cổ. Thuốc này nhắm mục tiêu vào một cặp thụ thể thường làm nhiệm vụ tắt hệ miễn dịch của con người khi hệ miễn dịch đã hoàn thành việc chống lại một chất lạ gây bệnh.

Wise-Draper - Phó giáo sư y khoa trong Bộ phận Huyết học/Oncology tại Trường Y của UC, đồng lãnh đạo Trung tâm Xuất sắc về Đầu và Cổ, giám đốc y khoa của Văn phòng và Phòng thí nghiệm Thử nghiệm Lâm sàng của Trung tâm Ung thư Đại học Cincinnati và là bác sĩ của UC Health chia sẻ: “Sau khi virus hoặc nhiễm trùng được loại bỏ, bạn phải có một cách để tắt hệ miễn dịch của mình, để báo rằng nhiễm trùng đã qua và đã đến lúc cần dịu lại,”

Các tế bào khối u đã học cách kích hoạt quá mức các thụ thể này, ngăn cản các tế bào miễn dịch nhận ra rằng các tế bào khối u là các đối tượng lạ mà cơ thể cần tấn công. Tuy nhiên, pembrolizumab chặn sự tương tác này và giữ cho các tế bào miễn dịch hoạt động, từ đó dẫn đến việc các tế bào miễn dịch tấn công các tế bào ung thư như chúng đáng lẽ phải làm.

Kết Luận

Thuốc này đã được phát triển như một phương pháp điều trị cho nhiều loại ung thư, và Wise-Draper cho biết nó đã cho thấy thành công sớm như một phương pháp điều trị cho các ung thư đầu và cổ đã lan rộng hoặc tái phát sau điều trị ban đầu, với các nghiên cứu sớm báo cáo hiệu quả đối với khoảng 20% bệnh nhân được điều trị.

Nguồn: ScienceDaily

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond