Bao lâu thì nên kiểm tra phụ khoa?

6, Tháng 10, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 130
Comments Count

Việc khám phụ khoa định kỳ vẫn chưa được phụ nữ quan tâm vì tâm lý chủ quan và ngại ngùng. Nhiều người chỉ đi khám khi có các triệu chứng cụ thể, dẫn đến vô sinh, ung thư,... Do đó, phụ nữ nên chú trọng việc khám phụ khoa định kỳ 6 tháng - 1 năm.

 

Khám phụ khoa là gì?

 

Bao lâu thì nên kiểm tra phụ khoa?

 

Khám phụ khoa là quá trình kiểm tra và đánh giá sức khỏe của cơ quan sinh dục nữ. Quá trình này thường được thực hiện bởi một bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia y tế phụ nữ. Mục tiêu chính của việc khám phụ khoa là đánh giá sức khỏe của âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, tử cung và vùng xung quanh để phát hiện sớm các vấn đề y tế hoặc bệnh lý có thể xảy ra ở phụ nữ.

 

Tại sao phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ?

 

Khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng vì nó giúp phát hiện sớm các vấn đề y tế và bệnh lý ở cơ quan sinh dục nữ. Dưới đây là một số lý do tại sao phụ nữ cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ:

 

Phát hiện sớm bệnh lý: Các bệnh lý và nhiễm trùng ở vùng phụ khoa như viêm nhiễm, nấm nứt và vi khuẩn có thể được phát hiện và điều trị sớm trước khi chúng gây ra các vấn đề sức khỏe lớn hơn.

 

Bao lâu thì nên kiểm tra phụ khoa?

 

Sàng lọc ung thư: Việc thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm Pap giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc các tế bào biểu hiện sự thay đổi không bình thường, điều này cho phép can thiệp và điều trị kịp thời.

 

Kiểm tra ung thư vú: Thời gian kiểm tra ung thư vú có thể thay đổi dựa trên hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, việc kiểm tra và hàng tháng là quan trọng. Ở độ tuổi từ khoảng 40-50 tuổi trở lên có thể được thực hiện hàng năm hoặc người có tiền căn gia đình.

 

Kiểm tra sức khỏe khi mang thai: Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ và phát hiện kịp thời mọi vấn đề có thể ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mẹ.

 

Đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể: Khám phụ khoa cũng cung cấp cơ hội để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của phụ nữ, bao gồm cả tình trạng hormon và các vấn đề liên quan đến tình dục.

 

Bao lâu thì nên kiểm tra phụ khoa?

 

Tư vấn sinh sản: Đối với những phụ nữ có kế hoạch sinh con, khám phụ khoa có thể giúp đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản và cung cấp tư vấn để tăng cơ hội mang thai.

 

Nhìn chung, việc thực hiện khám phụ khoa định kỳ giúp duy trì sức khỏe phụ nữ, giảm thiểu rủi ro các bệnh lý và nhiễm trùng, và cung cấp cơ hội cho việc can thiệp sớm khi cần thiết.

 

Xem thêm gói khám tầm soát sản phụ khoa

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond