Viêm da tiết bã nhờn có những triệu chứng gì?

29, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 216
Comments Count

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa Da liễu - Khoa Khám bệnh - Phòng Khám Đa Khoa Diamond TP. HCM.

 

Viêm da tiết bã nhờn là bệnh lý có diễn biến dai dẳng, khó điều trị và hay tái phát. Bệnh thường trở nặng vào mùa thu - đông.

 

Bệnh viêm da tiết bã nhờn là gì?

 

Viêm da tiết bã nhờn có những triệu chứng gì?

 

Viêm da tiết bã còn gọi là viêm da dầu, chàm da mỡ. Đây là một bệnh viêm da mạn tính, hình ảnh đặc trưng là mảng hồng ban tróc vảy vùng tiết bã nếp mũi má, chân mày, mang tai, ở ngực, da đầu,...

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Bệnh xảy ra khi quá trình tái tạo da bị rút ngắn, dẫn đến sự bong tróc các tế bào lớp sừng nhanh hơn khiến chúng kết dính lại tạo thành vảy.

 

Theo các Chuyên gia, hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm da tiết bã nhờn. Tuy nhiên, tình trạng tăng tiết chất bã hay nhờn trên da chính là nguyên nhân khiến da bị viêm. Ngoài ra, các loại nấm hay vi khuẩn như: nấm Malassezia ovale, vi khuẩn P. Acne đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh ở vùng da đầu.

 

Triệu chứng nhận biết

 

Viêm da tiết bã nhờn là bệnh diễn ra từ từ, khi thời tiết nóng, ra mồ hôi thì cơn ngứa có thể tăng lên.

 

Viêm da tiết bã nhờn có những triệu chứng gì?

 

Những vùng da bị bệnh thường có màu đỏ, phủ vảy xám trắng, khô hoặc mỡ nhờn, sẩn vảy da có bờ rõ, thường bắt gặp ở ngực, lưng. Vùng ngực, lưng có biểu hiện các tổn thương hình đồng xu, hình nhẫn,... 

 

Ở các vùng có lông như: đầu, lông mày, lông mi, râu,... hay thấy vảy da màu trắng. Ở mặt có các thương tổn như: hình cánh bướm, rìa trán, kẽ mũi, giữa hai lông mày có lớp da màu đỏ, có vảy da,... Các nếp gấp lớn như: nách, bẹn, kẽ mông, nếp dưới vú, rốn... thường có ranh giới rõ, màu đỏ sẫm, da chợt, nứt kẽ và có thể tiết dịch khi bệnh nặng hoặc bị cọ xát nhiều.

 

Chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã nhờn

 

Bệnh viêm da tiết bã khá dễ để nhận biết, một số trường hợp có thể nhầm với bệnh vảy nến, nấm nông da, nấm Candida kẽ, lupus đỏ,... Khi người bệnh thấy da bị đỏ, bong vảy da nhiều và chữa lâu khỏi nên tự điều trị hoặc bôi quá nhiều loại thuốc khiến bệnh trở nên khó chữa.

 


Viêm da tiết bã nhờn có những triệu chứng gì?

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Tham khảo ngay gói khám sức khỏe tại Phòng Khám Đa Khoa Diamond.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

Những dấu hiệu cần đi khám bệnh da liễu

31, Tháng 3, 2023 |

Admin

Những dấu hiệu cần đi khám bệnh da liễu

Da liễu là bộ phận của cơ thể chịu trách nhiệm về bảo vệ và bảo quản sức khỏe cho toàn thân. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua sự quan trọng của việc chăm sóc da và thường chỉ đến khám bệnh khi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng...
Views Count 751
Comments Count
Đọc thêm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond