Sụt cân bất thường, cần thận trọng bệnh ghé thăm

8, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 347
Comments Count

Hiện tượng giảm cân bất thường được coi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. Do đó, các trường hợp sụt cân bất thường đều cần phải được thăm khám cẩn thận.

 

Biểu hiện của sụt cân bất thường

 

Duy trì cân nặng ổn định ở người bình thường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ luyện tập, ăn  uống hay bệnh lý.

 

Sụt cân bất thường, cần thận trọng bệnh ghé thăm

 

Khi bước vào độ tuổi càng cao, trọng lượng cơ thể giảm dần, trung bình khoảng 0,5% trọng lượng cơ thể mỗi năm do sự giảm khối lượng cơ, tăng mô mỡ, giảm dần mô xương.

 

Để xác định bản thân có bị sụt cân bất thường hay không, việc đầu tiên là phải định kỳ kiểm tra cân nặng. Nếu cơ thể mất đi 5-10% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 tháng mà không áp dụng giảm cân thì đó là sụt cân bất thường.

 

Sụt cân bất thường gặp ở bệnh lý nào?

 

Tình trạng giảm sút cân nặng nhanh thường liên quan tới yếu tố bệnh lý bao gồm:

 

Ung thư: Đây là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao và khó điều trị, phổ biến nhất là ung thư đường tiêu hóa và ung thư phổi. Khi các tế bào ung thư phát triển sẽ cần nhận dinh dưỡng khiến người bệnh chán ăn, giảm hấp thu dinh dưỡng gây giảm cân.

 

Sụt cân bất thường, cần thận trọng bệnh ghé thăm

 

Trầm cảm: Đây là bệnh lý khiến rối loạn giấc ngủ, người bệnh luôn cảm giác chán nản, không muốn làm gì và sụt cân nhanh chóng.

 

Bệnh cường tuyến giáp: Bệnh thường gặp ở nữ giới, biểu hiện bệnh như ăn nhiều, người gầy nhiều, cảm giác nóng bừng, tim đập nhanh, ra nhiều mồ hôi, hay cáu gắt. Những người bị cường giáp giảm cân nặng.

 

Sụt cân bất thường, cần thận trọng bệnh ghé thăm

 

Bệnh u tủy thượng thận: Cũng là bệnh lý gây ra tăng chuyển hóa cơ bản, từ đó dẫn tới giảm cân nhanh.

 

Bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, bệnh đường hô hấp: Người mắc phải các bệnh lý như tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch vành… làm cho đường tiêu hoá và gan bị tụ máu do ứ đọng tuần hoàn, sự co bóp của đường tiêu hoá yếu đi khiến việc ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng kém đi khiến cơ thể sụt cân.

 

Làm gì khi gặp phải tình trạng sụt cân bất thường?

 

Nếu gặp phải tình trạng giảm cân bất thường dù ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế để biết tình trạng bệnh lý mắc phải nếu có.

 

Điều trị bệnh lý gây ra sụt giảm cân nặng cho người bệnh là biện pháp duy trì cân nặng.

 

Sụt cân bất thường, cần thận trọng bệnh ghé thăm

 

Tăng cường việc ăn uống để gia tăng cân nặng; giảm quá trình làm mất calo của như giảm hoạt động, giảm quá trình tiêu hao calo.

 

Giảm cân bất thường cảnh báo nguy cơ bệnh tật nguy hiểm. Do đó, khi có biểu hiện giảm cân nên đến các cơ sở để thăm khám và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

Tham khảo ngay gói khám sức khỏe tại Phòng Khám Đa Khoa Diamond.  

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond