Siêu âm thai 4 chiều có tác dụng gì?

4, Tháng 5, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 367
Comments Count

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi đội ngũ Bác sĩ Khoa Sản Phụ Khoa - Hệ Thống Y Khoa Diamond có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong phương pháp siêu âm tầm soát dị tật thai nhi, siêu âm thai 3D, 4D.

 

Siêu âm 4 chiều (siêu âm 4D) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp thai phụ có thể quan sát trực tiếp hình ảnh và hành động của thai nhi từ trong bụng. Thông qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình hình phát triển của thai nhi chính xác hơn.

 

Thế nào là siêu âm 4 chiều?

 

So với các phương pháp khác, siêu âm 4D cho ra kết quả chính xác và hình ảnh rõ nét hơn. Bạn có thể nhìn được hình ảnh và các cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm 4D giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện các dấu hiệu bất thường như: hội chứng đa thai, dị tật bẩm sinh,... Từ đó sớm có hướng giải quyết và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

 

 

Siêu âm thai 4 chiều có tác dụng gì?

 

Siêu âm thai 4 chiều có tác dụng gì?

 

Những tác dụng chính của siêu âm 4 chiều bao gồm:

 

- Phát hiện những bất thường của thai: dị tật bẩm sinh các bộ phận, đa thai,…

 

- Giúp quan sát hình ảnh và hành động của thai nhi rõ nét như: gác chân, mút tay, ngáp, cười,... Kiểm tra được đầy đủ các bộ phận như: chân, tay, mắt, mũi, miệng,… của thai nhi.

 

Siêu âm thai 4 chiều có tác dụng gì?

 

- Phát hiện những dấu hiệu bất thường vùng cơ quan sinh dục bên trong của thai phụ.

 

- Siêu âm 4D cho phép đo xương, siêu âm tim thai, đo độ mờ da gáy, đánh giá thần kinh của thai nhi.

 

Khi nào cần thực hiện siêu âm 4 chiều?

 

Thai phụ nên siêu âm 4 chiều vào 3 thời điểm quan trọng trong thai kỳ bao gồm:

 

- Tuần từ 12 - 14: Giai đoạn này, thai nhi gần như đã hình thành đầy đủ các bộ phận. Phương pháp siêu âm 4D không những giúp mẹ nhìn thấy sự phát triển của con, đồng thời hỗ trợ bác sĩ kiểm tra sàng lọc các hội chứng như: Down, các dị tật nào khác như: tay chân có bị thiếu ngón, tứ chi không được bình thường,...

 

Siêu âm thai 4 chiều có tác dụng gì?

 

- Tuần từ 18 - 22: Giai đoạn này, các bộ phận của thai nhi được phát triển một cách rõ rệt. Siêu âm thai 4D giúp bác sĩ sàng lọc các bệnh lý như: teo thực quản, tắc ruột, sứt môi, dị tật tim, phổi, lồng ngực, hở hàm ếch,...

 

- Tuần 28 - 32: Giai đoạn quan trọng để bác sĩ xác định những bất thường của thai. Siêu âm 4D ở giai đoạn này sẽ thuận lợi cho việc phát hiện một số bệnh như: phù nhau thai, thai chậm phát triển, nhau thai, não úng thủy, tình trạng nước ối,...

 

Siêu âm 4D có an toàn không?

 

Không ít các mẹ bầu băn khoăn khi siêu âm thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện nay chưa có kết quả nghiên cứu nào chứng minh tác hại nghiêm trọng từ phương pháp siêu âm đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, siêu âm 4D còn là công cụ để sàng lọc một số dị tật trước sinh.

 

Hệ Thống Y Khoa Diamond mang đến chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và thai nhi phát triển toàn diện.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài (028) 3773 4017 hoặc đặt lịch trực tiếp website www.sog.vn trên toàn Hệ Thống để được hỗ trợ nhanh chóng.  

 

Xem thêm gói khám sức khỏe sinh sản tại Hệ thống Phòng Khám.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond