Bệnh viêm nha chu có chữa khỏi không?

28, Tháng 4, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 615
Comments Count

Viêm nha chu là bệnh nhiễm trùng nướu gây tổn thương mô mềm làm phá hủy xương quanh răng. Viêm nha chu có thể khiến răng bị lỏng và dẫn đến mất răng.

 

Nguyên nhân bệnh nha chu

 

- Viêm nha chu bắt đầu từ các mảng bám dính vào răng, đây chủ yếu là vi khuẩn. Nếu không được điều trị, răng sẽ bị viêm nha chu.

 

- Mảng bám ở răng khi ăn tinh bột và đường sẽ tương tác với vi khuẩn trong khoang miệng. Đánh răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ loại bỏ mảng bám, nhưng không sạch hoàn toàn.

 

Bệnh viêm nha chu có chữa khỏi không?

 

- Mảng bám sẽ cứng lại dưới đường viền nướu, lâu ngày hình thành cao răng. Cao răng sẽ khó loại bỏ đồng thời cũng chứa rất nhiều vi khuẩn. Mảng bám và cao răng càng nhiều sẽ gây nhiều thiệt hại cho răng. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại bỏ hết cao răng mà phải cần đến nha sĩ để loại bỏ.

 

- Mảng bám còn gây viêm nướu, tình trạng nướu bị kích thích và viêm một phần nướu quanh chân răng. Viêm nướu có thể trị khỏi hoàn toàn khi được can thiệp sớm và chăm sóc răng miệng đúng cách.

 

Triệu chứng bệnh viêm nha chu

 

Nướu khỏe mạnh thường sẽ có màu hồng, cứng và vừa khít quanh chân răng. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh viêm nha chu gồm:

 

Bệnh viêm nha chu có chữa khỏi không?

 

- Nướu bị sưng.

- Nướu có màu đỏ tươi, đỏ sẫm.

- Nướu dễ chảy máu.

- Nướu không bao chặt răng, làm cho răng trông dài hơn bình thường.

- Có khoảng trống mới phát triển giữa răng và nướu.

- Mủ giữa răng và nướu.

- Hôi miệng.

- Răng lung lay.

- Đau khi nhai.

- Người bệnh chọn phía bên không đau để nhai thức ăn.

 

Có một số loại viêm nha chu khác nhau. Phổ biến gồm những loại sau đây:

 

Viêm nha chu mãn tính là tình trạng phổ biến nhất, tình trạng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Dạng này được gây ra bởi sự tích tụ mảng bám, lâu dần sẽ dẫn đến sự phá hủy nướu và xương, tình trạng bị mất răng sẽ xảy ra nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

 

Bệnh viêm nha chu có chữa khỏi không?

 

Bệnh viêm nha chu hoại tử bị ảnh hưởng từ những mô nướu bị chết, dây chằng răng và xương hỗ trợ do thiếu nguồn cung cấp máu dẫn đến hoại tử và nhiễm trùng nghiêm trọng. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế như: nhiễm HIV, điều trị ung thư hoặc nhiều nguyên nhân khác.

 

Phòng ngừa bệnh viêm nha chu

 

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh viêm nha chu đó là bạn nên thường xuyên vệ sinh răng miệng.

 

- Vệ sinh răng miệng tốt có nghĩa là đánh răng trong 3 phút ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng sẽ làm sạch các mảng thức ăn và vi khuẩn.

 

Bệnh viêm nha chu có chữa khỏi không?

 

- Nên thăm khám răng thường xuyên, vệ sinh răng miệng, lấy mảng bám/cao răng ít nhất từ 6 - 12 tháng/lần. Đối với những người có dấu hiệu bị viêm nha chu như: khô miệng, uống một số loại thuốc hoặc hút thuốc nên đến khám và vệ sinh răng miệng thường xuyên.

 

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website https://ykhoadiamond.com/ trên toàn Hệ Thống Diamond để được hỗ trợ.

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond