Bệnh lý răng miệng thường gặp

21, Tháng 3, 2023 |

ADMINISTRATOR

Views Count 352
Comments Count

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng như vệ sinh răng miệng chưa tốt, uống thuốc, hút thuốc lá,... làm cho người bệnh mất tự tin và những hệ lụy sức khỏe khác.

 

Nguyên nhân gây ra

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng, sau đây là 3 thói quen không đúng cách diễn ra phổ biến:

 

Chải răng không đúng cách 

 

Nhiều người có thói quen chỉ đánh răng một lần vào buổi sáng hoặc chải răng qua loa không đủ thời gian 3 phút theo yêu cầu của nha sĩ, chải răng theo chiều ngang thay vì chải theo chiều dọc. 

 

Khi chải răng không đúng cách sau thời gian sẽ dẫn đến tình trạng: tụt nướu mòn men răng, viêm nướu, ngà răng và dễ mắc các bệnh nha chu. Nghiêm trọng hơn có thể gây mất răng nếu kéo dài và không điều trị kịp thời.

 

Sử dụng tăm xỉa răng 

 

Thường xuyên dùng tăm hay các vật nhọn xỉa răng, lâu ngày làm trầy nướu răng, khiến cho các kẽ răng bị hở và gây tụt nướu ở các kẽ răng.

 

Bệnh lý răng miệng thường gặp

 

Ngoài ra, việc dùng tăm xỉa răng thường xuyên cũng không bảo đảm vệ sinh. 

 

Không sử dụng nước súc miệng 

 

Việc đánh răng thường xuyên là chưa đủ, điều này chỉ có thể chải sạch một số bề mặt răng. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại ở những nơi như: kẽ răng, lưỡi và vòm miệng.

 

Các bệnh lý răng miệng thường gặp

 

Dưới đây là các bệnh lý về răng miệng thường gặp nhất hiện nay:

 

Viêm lợi

 

Viêm lợi là bệnh gây tổn thương đến mô bao quanh và nâng đỡ răng. Lợi của người bệnh sẽ bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng.

 

Khi bệnh viêm lợi tiến triển nặng có thể dẫn đến tình trạng: viêm quanh răng, mất răng, làm rối loạn chức năng nội mô mạch máu và gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu,... 

 

Sâu răng

 

Sâu răng là bệnh lý phổ biến nhất, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh sâu răng. Răng sâu là khi răng bị vi khuẩn tấn công, hình thành các lỗ hổng trên bề mặt của răng dẫn đến quá trình tiêu hủy của cấu trúc vôi hóa vô cơ của men răng và ngà răng gây mất thẩm mỹ.

 

Bệnh lý răng miệng thường gặp

 

Nếu không điều trị thì tủy răng sẽ chết và gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm tủy răng, chết tủy,...

 

Viêm nha chu

 

Bệnh viêm quanh răng là bệnh gây tổn thương lợi, xương răng, các dây chằng quanh răng, xương ổ răng. Tình trạng này có thể gây đau, hôi miệng, chảy máu khi đánh răng, nướu sưng đỏ, răng bị lung lay khi nhai,...

 

Bệnh viêm nha chu ở mức độ nặng có thể gây các biến chứng như: làm đau vùng thái dương, đau dạ dày, gây khó khăn trong việc ăn uống, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu hóa.

 

Hôi miệng

 

Bệnh lý răng miệng thường gặp

 

Hôi miệng là một bệnh lý không gây nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên tình trạng này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh, do đó làm giảm hiệu quả công việc.

 

Vôi hóa tuyến nước bọt

 

Vôi hóa tuyến nước bọt là bệnh phổ biến trong miệng, rất dễ phát hiện nhưng thường bị mọi người bỏ qua.

 

Nguyên nhân: Vôi hóa tuyến nước bọt là bệnh do canxi trong nước bọt lắng đọng quanh khối viêm lâu ngày tạo thành sỏi. Viên sỏi sẽ chắn ngang tuyến nước bọt, khi nhai thức ăn sẽ làm tuyến nước bọt bị kích thích và sưng phồng, làm viêm tại vùng tuyến gây nóng, đau tại góc hàm, dưới hàm, làm tổn thương tới hệ thần kinh chi phối hoạt động của cơ mặt.

 

Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng gọi đến tổng đài (𝟬𝟮𝟴) 𝟯𝟵 𝟯𝟬 𝟳𝟱 𝟳𝟱 hoặc đặt lịch trực tiếp website trên toàn Hệ thống Y Khoa Diamond để được hỗ trợ.

 

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đối tác y khoa Diamond