BÉ TRAI BỊ THIẾU MÁU DO CHỈ UỐNG SỮA ĐẶC

BÉ TRAI BỊ THIẾU MÁU DO CHỈ UỐNG SỮA ĐẶC

Chỉ 6 tháng tuổi, bé trai nặng đến 9kg. Thân hình bụ bẫm, trắng trẻo nhưng bé lại thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng do chỉ uống sữa đặc có đường mỗi ngày.

Tối 15 – 11, Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai 6 tháng tuổi, nặng đến 9kg nhưng thiếu sắt, thiếu máu mức độ nặng.

Trước đó, bé đến bệnh viện trong thân hình bụ bẫm, trắng trẻo. Tưởng bé khỏe mạnh nhưng qua thăm khám ban đầu bác sĩ nhận thấy da bé tái nhợt.

Khai thác bệnh sử được biết bé bị ba mẹ bỏ rơi, sống với bà nội. Điều kiện kinh tế còn khó khăn, người bà chỉ đủ điều kiện nuôi bé bằng sữa đặc có đường. Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong máu chỉ còn 16% (bình thường theo độ tuổi này phải đạt trên 30%).

Lập tức bé được truyền máu trong khi người bà vẫn chưa hiểu rõ tình trạng này là nghiêm trọng.

Lời khuyên từ Bác sĩ

  • Từ 6 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ không còn đủ, chưa kể bé này chỉ được uống sữa đặc, nghèo giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là đường.
  • Ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn giặm thêm để bổ sung dinh dưỡng. Theo đó, việc ăn giặm ở giai đoạn này rất quan trọng với chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm: Đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt bổ sung nguồn đạm từ động vật.
  • Mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học.
  • Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

PHÒNG KHÁM SẢN NHI & BẢO SANH SÀI GÒN
 Tổng đài & Đặt hẹn: (028) 3773 4017
🌐 Website: sog.vn
📬 Fanpage: FB.com/sog.vn
🏥 Địa chỉ: 722 – 724 Huỳnh Tấn Phát, P. Tân Phú, Quận 7

Leave a Reply

Your email address will not be published.