GBS – XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG NHIỀU MẸ BẦU CHƯA BIẾT

GBS – XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG NHIỀU MẸ BẦU CHƯA BIẾT

Hình thể của vi khuẩn liên cầu dưới kính hiển vi x1000

GBS là tên gọi viết tắt của “Liên cầu khuẩn Group B streptococcus”. Đây là một loại vi khuẩn có thể tìm thấy trong âm đạo và trực tràng của thai phụ. Loại vi khuẩn này cũng hiện diện trong âm đạo và trực tràng của 25%  phụ nữ khỏe mạnh. GBS gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng ối ở thai phụ và lây nhiễm qua thai nhi dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, vỡ ối sớm, sinh non.

Tìm hiểu vi khuẩn GBS

Liên cầu nhóm B (Group B Streptococcus (GBS)) là một loại vi khuẩn có trong cơ thể chúng ta và thường là vô hại. Vi khuẩn GBS có thể tái nhiễm và tự khỏi mà không cần điều trị. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Ước tính có khoảng 2-4 trong số 10 phụ nữ có vi khuẩn GBS trong âm đạo, trực tràng.

Trẻ thường nhiễm vi khuẩn này qua đường âm đạo của mẹ trong quá trình chuyển dạ. Trẻ nhiễm GBS có thể tự khỏi mà không cần điều trị, chỉ có 1-2% trẻ nhiễm GBS có thể tiến triển thành bệnh nhưng lại nghiêm trọng như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu và gây tử vong.

Sẽ như thế nào nếu người mẹ dương tính với GBS?

Không phải tất cả trẻ sinh ra từ một bà mẹ có kết quả dương tính với GBS sẽ bị nhiễm. Khoảng 1/200 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm và không được điều trị bằng kháng sinh sẽ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm Liên cầu nhóm B.

Tuy nhiên, có những triệu chứng cho thấy bạn có nguy cơ sinh con nhiễm Liên cầu nhóm B cao hơn. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Ối vỡ sớm trước 37 tuần;
 • Ối vỡ sớm trước 18 giờ hoặc lâu hơn trước khi sinh;
 • Sốt trong khi chuyển dạ;
 • Nhiễm trùng đường tiểu do Liên cầu nhóm B trong thời kỳ mang thai;
 • Tiền sử sinh trước đây bé bị nhiễm Liên cầu nhóm B.

Trong trường hợp này, Bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh để bảo vệ con bạn không nhiễm Liên cầu nhóm B khi sinh.

Các triệu chứng nhiễm GBS ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nhiễm GBS khởi phát sớm thường có dấu hiệu trong 24 giờ đầu sau sinh. Những dấu hiệu này bao gồm: Thở rên, nhịp thở bất thường; da xanh tái, nhiệt độ bất thường; ngủ li bì, ăn kém; nhịp tim rất nhanh hoặc chậm; huyết áp giảm; đường máu giảm.

Xét nghiệm GBS là xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ

Có hai loại nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B ở trẻ sơ sinh:

Nhiễm giai đoạn sớm:

 • Xảy ra trong 7 ngày đầu sau sinh. 2/3 trẻ sơ sinh nhiễm GBS thuộc nhóm này.
 • Trẻ nhiễm GBS sớm gây nhiễm trùng máu, viêm phổi và viêm màng não.
 • Trong số trẻ nhiễm sớm, khoảng 10% sẽ tử vong (ngay cả với sự chăm sóc y tế tốt nhất), một số ít em bé hồi phục sau điều trị viêm màng não do GBS sẽ mang theo tổn thất về thể chất hoặc tinh thần vĩnh viễn.

Nhiễm giai đoạn muộn:

 • Xảy ra ở những trẻ từ 7 – 90 ngày tuổi (thường gặp trong vòng 1 tháng tuổi, hiếm gặp sau ba tháng tuổi).
 • Nhiễm GBS giai đoạn muộn thường gây viêm màng não và nhiễm trùng máu.
 • Khoảng 30% trẻ sơ sinh bị nhiễm GBS sẽ thuộc nhóm này và có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với giai đoạn sớm. Tuy nhiên, một nửa số trẻ sống sót sau nhiễm GBS muộn sẽ gặp tổn thất về tinh thần hoặc thể chất lâu dài. Có ⅛ trong số đó viêm màng não nghiêm trọng.

🔖 Hiện tại không có cách nào để ngăn ngừa nhiễm GBS giai đoạn muộn ở trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm GBS cho mẹ bầu tại SOG

Tại SOG, 100% mẹ bầu được chỉ định xét nghiệm GBS


Xét nghiệm GBS được SOG thực hiện từ tuần 35 – 37 của thai kỳ (thử nghiệm trước 35 tuần không chính xác trong việc dự đoán ai sẽ mang GBS vào thời điểm chuyển dạ). Đây là một xét nghiệm đơn giản lấy dịch âm đạo và hậu môn xét nghiệm mà không gây bất kỳ khó chịu nào cho bạn.

Nếu có xét nghiệm GBS dương tính, bạn sẽ được tiêm kháng sinh dự phòng trong chuyển dạ, trừ trường hợp mổ đẻ trước khi chuyển dạ với màng ối còn nguyên vẹn.

Tại SOG, Bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kết quả xét nghiệm và tư vấn các biện pháp điều trị cho mẹ bầu.

PHÒNG KHÁM SẢN NHI & BẢO SANH SÀI GÒN
Tổng đài & Đặt hẹn: (028) 3773 4017
🌐 Website: sog.vn
📬 Fanpage: FB.com/sog.vn
🏥 722 – 724 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.