Mùa Hè: Thời Điểm Bùng Phát Viêm Não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương chủ yếu do virus gây ra. Bệnh hiện chưa có điều trị đặc hiệu và có tỷ lệ tử vong cao. Trung gian truyền bệnh là muỗi culex, loài này sinh sản mạnh vào mùa hè nên bệnh Viêm não Nhật Bản thường bùng phát vào mùa hè. Bệnh xảy ra nhiều ở trẻ dưới 15 tuổi và tập trung ở lứa tuổi từ 2 – 6 tuổi.

THỜI KỲ Ủ BỆNH

a/ Thời kỳ khởi phát

Bệnh khởi phát rất đột ngột bằng sốt cao 39-40°C hoặc hơn. Bệnh nhân đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.
Bệnh nặng lên nhanh ngay trong 1-2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu, lú lẫn hoặc mất ý thức, phản xạ gân xương tăng, xung huyết giãn mạch rõ.
Ở một số trẻ nhỏ, có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn giống như nhiễm khuẩn – nhiễm độc ăn uống.
Thời kỳ này của bệnh tương ứng với lúc virút vượt qua hàng rào mạch máu – não và gây phù não, gây ra các biểu hiện hội chứng màng não.

b/ Thời kỳ toàn phát

Từ ngày thứ 3 – 4 đến ngày thứ 6 – 7 của bệnh: Virus xâm nhập vào nhu mô não gây phá hủy các tế bào thần kinh triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là sự xuất hiện các triệu chứng tổn thương não và tổn thương thần kinh khu trú.
Bước sang ngày thứ 3 – 4 của bệnh, các triệu chứng của thời kỳ khởi phát không giảm mà lại tăng lên. Từ mê sảng kích thích, rối loạn ý thức, dần dần bệnh nhân đi vào hôn mê sâu dần.
Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng tăng lên: Vã nhiều mồ hôi, da lúc đỏ, lúc tái, rối loạn nhịp thở và tăng tiết trong lòng khí phế quản, mạch thường nhanh, yếu, huyết áp tăng.
Bệnh nhân cuồng sảng, ảo giác, kích động, tăng trương lực cơ làm cho bệnh nhân nằm co quắp và có các cơn xoắn vặn, co giật cứng hoặc giật rung các cơ mặt và cơ chi. Một số bệnh nhân xuất hiện trạng thái định hình, giữ nguyên tư thế.
Triệu chứng khu trú: Liệt chân, tay; các dây thần kinh sọ não bị tổn thương, đặc biệt là các dây vận nhãn và dây thần kinh mặt (VII).

c/ Thời kỳ lui bệnh

Biểu hiện chủ yếu là các biến chứng và di chứng.
Thông thường, bước sang tuần thứ 2, bệnh đỡ dần, nhiệt độ giảm và hết sốt nào khoảng ngày thứ 10 nếu không có bội nhiễm. Cùng với nhiệt độ giảm, hội chứng não – màng não, rối loạn thần kinh thực vật cũng mất dần. Trong khi hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc và hội chứng não – màng não giảm dần thì các tổn thương thần kinh khu trú lại rõ hơn trước. Có thể biểu hiện di chứng tâm thần, dấu hiệu thần kinh khu trú như liệt tay chân, các dây thần kinh sọ.

TỬ VONG CAO, BIẾN CHỨNG NẶNG

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ sợ ánh sáng, cứng gáy, mê sảng, co giật, mất ý thức… Mặc dù hàng năm số trẻ mắc viêm não không cao nhưng đây là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt có thể lây lan qua đường hô hấp.
Hơn nữa với thể nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mủ có thể gây diễn biến tối cấp, làm bệnh nhân tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 – 48 giờ khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và điều trị sớm, nhanh là rất quan trọng.

PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN

– Phòng chống muỗi đốt: Ngủ màn, mặc quần áo dài tay, quần dài hạn chế muỗi đốt.
– Dùng các biện pháp trừ khử muỗi như: Vệ sinh môi trường sinh sống, dùng thuốc trừ muỗi,…
– Nếu có nuôi heo, trang trại cần đặt xa nhà, có biện pháp phòng ngừa muỗi đốt heo vì heo là nguồn súc vật mang mầm bệnh.

TIÊM NGỪA LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH TỐT NHẤT

Hiện nay, SOG đã có vaccin ngừa viêm não Nhật Bản chỉ định cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Trẻ chỉ cần tiêm 1 mũi cơ bản và sau đó sẽ được tiêm nhắc mũi thứ 2 sau mũi tiêm thứ nhất (mũi cơ bản) từ 12 đến 24 tháng.

Tại SOG, 100% trẻ tiêm ngừa đều được khám tầm soát trước tiêm nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Tiêm ngừa là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả và an toàn nhất.

ĐẶT HẸN TIÊM NGAY: (028) 3773 4017 hoặc http://m.me/sog.vn

—-
PHÒNG KHÁM SẢN NHI & BẢO SANH SÀI GÒN

 Tổng đài: (028) 3773 4017
📲 Hotline: 0911 90 84 84
🌐 Email: cskh@sog.vn
🏥 Địa chỉ: 722 – 724 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.