ĐÓN CON ĐẦU LÒNG SAU KHI PHẪU THUẬT CẮT DỊ DẠNG TỬ CUNG

ĐÓN CON ĐẦU LÒNG SAU KHI PHẪU THUẬT CẮT DỊ DẠNG TỬ CUNG

Ngày 10/3/2020, bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện một ca phẫu thuật lấy thai cho chị TMK. Chị K. nhập bệnh viện Từ Dũ khi thấy cơn gò tử cung dù thai chưa được 35 tuần, còn 5 tuần nữa mới tới ngày dự sinh. Vì em bé là con so, lại chưa quay về ngôi thuận để có thể sinh thường nên kíp trực phẫu thuật lấy thai. Chỉ 5 tiếng sau nhập viện, chị K đã vỡ òa hạnh phúc khi nghe tiếng khó to, rõ của một cậu bé khỏe mạnh cân nặng 2,2kg. Tuy vậy, vì bé non tháng nên được chăm sóc theo dõi tại khoa Sơ sinh. 

Ảnh: BV Từ Dũ

Cách đây 4 năm, chị TMK mới 17 tuổi, chưa lập gia đình. Vì kinh nguyệt không đều và đau bụng rất nhiều khi hành kinh nên chị được gia đình đưa đi khám và phát hiện chị K. có đến 2 tử cung. Tử cung bên trái bị bít đường thông thương ra bên ngoài nên bị ứ máu kinh, khiến nó phình to như 1 cái thai gần 3 tháng. Cứ mỗi lần hành kinh, máu lại dồn vào tử cung này không thoát được gây đau đớn. 

Khi ấy, các bác sĩ khoa Nội Soi – bệnh viện Từ Dũ đã phẫu thuật điều trị cho chị K. Cuộc phẫu thuật gặp khó khăn tuy nhiên các bác sĩ đã cố gắng bóc tách cẩn thận các khối dính, cắt được tử cung ứ máu và may phục hồi cẩn thận.

Đây là một trường hợp có bất thường bẩm sinh về đường sinh dục, được hình thành trong quá trình bào thai. Dị dạng tử cung có nhiều hình thái như hai sừng, hình cung, có vách, có hai tử cung… Chị K. có 2 tử cung nhưng chỉ có 1 cổ tử cung. Phần tử cung không có đường thông dẫn máu kinh thoát ra ngoài nên bị phình to, chứa đầy dịch khiến dễ chẩn đoán nhầm với khối u buồng trứng. Tử cung dị dạng vẫn có thể mang thai và sinh thường được (tuỳ vào loại bất thường là gì và mức độ bất thường), tuy vậy, tỉ lệ sảy thai, sinh non ở nhóm phụ nữ này cao hơn những phụ nữ có tử cung bình thường.

Theo tudu.com.vn

Lời khuyên: Có những dị dạng bẩm sinh trong cơ quan sinh sản gây cản trở việc thu thai, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên khám phụ khoa định kỳ, khám sớm ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.